Hướng dẫn làm mứt dừa đơn giản, thơm ngon.

    Mứt dừa được coi như một trong các món ăn truyền thống dịp Tết đến xuần về. Dừa ngọt vị đường, thơm mùi sữa, đọng lại cảm giác êm ái, dịu dàng. Công việc làm mứt dừa không chỉ dành riêng cho các bà nội trợ, mà các ông bố cũng như các bé nhỏ cũng có thể xắn tay áo lên làm đó. 

    Chúng ta hãy cùng bắt tay vào làm mứt dừa cùng KidzPlay nhé.

Odoo image and text block

I. Nguyên liệu:

- Dừa: nên chon quả dừa nguyên, không già cũng không non quá. Chúng ta có thể dùng móng tay bấm nhẹ lên cùi dừa để kiểm tra, miếng dừa mềm là được.

- Đường kính trắng

- Sữa tươi có đường

- Dao, nạo

- Âu to để ướp dừa

- Nguyên liệu tạo màu cho mứt dừa nếu thích: thanh long đỏ, dâu tay, cafe, bột trà xanh...

II. Sơ chế nguyên liệu:

Bước 1: Dùng nạo nạo dừa thành sợi, nếu như chỗ bạn mua có nạo sẵn thì công việc này sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn đó. Tuy nhiên, việc nạo này vô cùng đơn giản, bạn không phải lo đâu.

Bước 2: Sau khi đã nạo xong dừa rồi, chúng ta hãy đem dừa đi rửa thật sạch. Có thể dùng vòi nước rửa trực tiếp liên tục trong 5 phút, hoặc rửa 10 lần nước trong chậu đến khi nước trong không còn bị đục nữa. Bước này vô cùng quan trọng trong việc thành công của món mứt đấy.

Bước 3: Để làm cho lượng dầu trong dừa giảm hơn nữa, chúng ta ngâm dừa vừa rửa ở bước trên vào nước vừa đun sôi trong 5 phút. Sau đó vớt ra rửa lại bằng nước lạnh.

Dầu dừa sẽ làm cho món mứt dừa dễ bị cháy khi xao, nên ta cần loại bỏ.
Odoo text and image block
Odoo image and text block

III. Ướp nguyên liệu:

Trước khi đi vào ngâm nguyên liệu, chúng ta hãy cân lượng dừa vừa chuẩn bị được để trộn đường và sữa theo đúng tỷ lệ.

Công thức trộn như sau:

- 1kg dừa

- 500gr đường kính

- 200ml sữa tươi có đường

- Nếu muốn tạo màu cho mứt dừa, ta trộn thêm nước ép thanh long đỏ, dâu tây, bột cafe ở bước này luôn nhé.

Đảo nguyên liệu thật đều rồi để trong 2 tiếng. Sau đó đậy kín hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để trong tủ lạnh tối thiểu 2 tiếng nữa là có thể đem đi sên dừa. Nếu như bận chưa sên được luôn, mình cũng có thể để trong tủ lạnh qua đêm đó nhé.


IV. Sên dừa

    Có chảo dùng chảo, có nồi dùng nồi đều được, việc sên dừa không lo sợ bị dính cháy như các món chiên xào khác.

    - Đổ dừa đã ướp vào chảo, lúc này nguyên liệu còn rất nhiều nước nên chúng ta để lửa to. Nếu như dùng bếp từ, để ở 2000 độ C, còn nếu dùng bếp gas để ở mức lửa to nhất.
Khoảng 2, 3 phút lại đảo dừa một lần cho đến khi nước sôi và bắt đầu cạn dần.

    - Sau khi nước bắt đầu cạn, vặn nhỏ lửa lại, tiếp tục đảo đều tay hơn. 

Công việc sên dừa cũng là một trong những phương pháp rèn luyện kĩ năng kiên trì của chúng ta nữa đấy.


    
Odoo text and image block
Odoo image and text block

    - Nước bắt đầu cạn dần, lửa được điều chỉnh về chế độ nhỏ nhất (200 - 400 độ C). Lúc này những sợi dừa ươn ướt, dính vào nhau. Chúng ta đảo liên tục không ngừng nghỉ để tránh dừa bị xém vàng.

     Khi đường bắt đầu xuất hiện, bám trên những sợi dừa, thành quả của chúng ta đang đến rất gần rồi. 

     Vừa đảo, chúng ta có thể nhúp nháp 1 sợi dừa để thử. Khi dừa khô dẻo không còn ướt nữa là có thể tắt bếp được. Hãy đảo thêm 3 phút nữa cho dừa nguội dần, sau đó bày ra đĩa. 


Những sợi dừa để nguội sẽ dần trong hơn, trắng ngần. 

Vậy là món mứt dừa đã hoàn thành rồi, chúc các bạn làm thành công nhé!


Odoo text and image block

Chia sẻ

Bài viết cùng danh mục:

SASUKE NHÍ - Cuộc thi vận động cho bé lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội

Là một cuộc thi dành cho các bé từ 2 đến 6 tuổi, SASUKE NHÍ với mục tiêu mang đến một...

Hạnh phúc tuyệt vời khi nhìn ngắm con vui chơi, học tập

Ba mẹ thường rất băn khoăn khi chọn những địa chỉ vui chơi cho trẻ....

Bé vui chơi bổ ích nhờ sự hướng dẫn của giáo viên KidzPlay

Tại Kidzplay ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm vì bé được chơi các...

KidzPlay – Thế giới đồ chơi, trò chơi tuyệt vời cho trẻ

Ba mẹ nào cũng biết lợi ích của việc vui chơi với sự phát triển...

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.