Bí quyết chọn sách phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ

Ba mẹ nào cũng biết tầm quan trọng của sách với trẻ nhỏ. Ngạn ngữ vẫn thường nói: “Để cho con một hòm vàng không bằng dạy cho con một quyển sách hay”. Điều này nhấn mạnh dù cha mẹ có cho con mọi của cải thừa kế cũng không bằng mang đến những tri thức, những trải nghiệm sống hay để bé tự đi bằng đôi chân của mình sau này.

Odoo CMS - a big picture

Lựa chọn đúng sách, trẻ sẽ gia tăng sự thích thú với nội dung trong cuốn sách.

Việc tiếp xúc với sách từ bé sẽ giúp ích cho sự phát triển trí tuệ và tâm hồn của con trẻ. Chính vì thế mà rất nhiều phụ huynh hiện nay vẫn thường đọc sách cho con trước giờ đi ngủ. Dần về sau lớn lên, bé vẫn giữ thói quen đọc một vài trang sách vào buổi tối trước khi chìm vào giấc ngủ.

Để con giữ được thói quen đọc sách thì ngoài thói quen đọc sách mà ba mẹ tạo cho bé từ nhỏ thì việc lựa chọn được những quyển sách phù hợp sẽ kích thích sự tò mò và ham thích ở trẻ, đồng thời có tác dụng tối đa cho việc phát triển trí não, khả năng ngôn ngữ của bé.

KidzPlay bật mí cách lựa chọn sách phù hợp với độ tuổi của trẻ

Tùy từng độ tuổi mà ba mẹ lựa chọn những loại sách với nội dung và hình thức phù hợp với trẻ. Riêng đối với trẻ nhỏ KidzPlay tư vấn cho ba mẹ cách chọn sách theo 4 nhóm tuổi chính sau:

Khi bé dưới 1 tuổi – Tạo thói quen đọc sách

Giai đoạn bé dưới 1 tuổi, ba mẹ nên bắt đầu đọc sách cho bé nghe. Lúc này với bé việc đọc chủ yếu thông qua giọng đọc của cha mẹ. Ba mẹ đọc càng to và phân biệt rõ các chữ thì sau bé sẽ phát triển tốt hơn khả năng ngôn ngữ.

Odoo CMS - a big picture

Chọn sách cho bé căn cứ theo 4 nhóm tuổi chính.

Một số loại sách phù hợp với bé ở giai đoạn này: Ba mẹ nên đầu tư cho bé các loại sách tranh với màu sắc tươi sáng, các hinh ảnh đơn giản và dễ nhìn. Các loại sách với hình ảnh nhiều và chữ ít – chỉ khoảng tối đa hai dòng chữ mỗi trang sẽ là phù hợp với bé. Sách với giấy dày sẽ tránh được việc bé xé hay gặm giấy khi bé còn quá nhỏ.

Các dạng sách về hình ảnh giúp nhận biết và phân biệt sẽ rất có ích cho bé. Ví dụ sách nhận biết các thành viên trong gia đình, sách phân biệt trái cây, quần áo...

Các loại sách giúp bé kích thích các giác quan và giúp bé tương tác với sách sẽ thật hữu ích với các bé dưới một tuổi. Sách có âm thanh, sách vải, sách hình nổi...

Sách thơ, đồng giao cho trẻ cũng là sự lựa chọn hợp lý ở giai đoạn này. Khi mẹ đọc lên những câu thơ ngân nga sẽ giúp bé cảm thụ được tính nhạc, âm thanh trầm bổng từ giọng nói của mẹ sẽ là sợi dây kết nối tình cảm sâu sắc với bé, giiúp nuôi dưỡng tâm hồn và tình cảm của trẻ sau này.

Khi bé từ 1-2 tuổi – Tạo hứng thú đọc sách cho trẻ

Từ 1-2 tuổi là giai đoạn bé đã có sự nhận biết về các đồ vật xung quanh. Lúc này khả năng ngôn ngữ của trẻ cũng phát triển, bé có thể hiểu được một số câu nói của ba mẹ và cũng có thể bập bẹ nói được một vài từ. Đây là thời gian bé muốn khám phá xung quanh, bé tò mò muốn tìm hiểu những điều mới lạ.

Trong giai đoạn này KidzPlay tư vấn bạn nên chọn loại sách dạng lật giở với nội dung được ẩn giấu đằng sau miếng bìa hoặc một tờ giấy mỏng sẽ kích thích bé tò mò và thôi thúc bé mở ra ngay trang sau để khám phá nội dung. Các chủ đề như phương tiện giao thông, các loài hoa... sẽ là phù hợp nhất cho bé trong giai đoạn này.

Khi bé từ 2-3 tuổi – Sách hỗ trợ bé tương tác với đời sống hằng ngày

Các câu hỏi: Ai? Vì sao? Con gì? sẽ thường xuyên được bé đặt ra cho ba mẹ khi nghe kể chuyện. Lúc này ba mẹ có thể cảm nhận được sự trưởng thành về tư duy, ngôn ngữ của bé. Không chỉ vậy, nhờ môi trường của bé được rộng mở, không chỉ là gia đình mà còn là trường học, siêu thị, các gia đình hàng xóm xung quanh... nên những cuốn sách với chủ đề đa dạng sẽ thật thích hợp với bé.

Những cuốn sách về hành vi và thói quen tốt trong đời sống hằng ngày sẽ giúp bé rèn luyện được những cư xử hằng ngày, xử lý tình huống tốt hơn. Các trang sách bóc dán sticker cũng là một gợi ý hay giúp bé rèn luyện tư duy logic và nhận thức.

Khi bé trên 3 tuổi – Sách mở rộng sự khám phá, sáng tạo ở bé

Vào lứa tuổi này bé đã tiếp xúc với các chữ cái và con số. Sau một thời gian ở trường mẫu giáo, bé đã tiếp thu được nhiều kiến thức nên các loại sách có cốt truyện logic và hấp dẫn sẽ phù hợp với bé.

Odoo CMS - a big picture

Bé trên 3 tuổi thường bị thu hút bởi những sách có nội dung cốt truyện.

Đối với bé trên 3 tuổi, những cuốn sách có nội dung, cốt truyện đơn giản, kể về câu chuyện gần gũi trong cuộc sống sẽ thu hút và thích hợp với trẻ, bởi giai đoạn này bé phát triển mạnh về tư duy và khả năng phán đoán. Ngoài ra, sách về chữ cái, các con số, sách dán hình, lego, truyện cổ tích, ngụ ngôn hay của Việt Nam và thế giới cũng sẽ là những lựa chọn tuyệt vời mà ba mẹ dành tặng con yêu.

Đọc sách thực sự là thói quen vô cùng bổ ích cho trẻ. Bên cạnh chăm lo cho việc ăn uống, vui chơi, ba mẹ nhớ chú ý đầu tư thời gian để giúp con làm quen với sách, yêu sách hơn mỗi ngày.

Nếu chưa tìm được những cuốn sách phù hợp với con mình, ba mẹ hãy cho con đến với KidzPlay vào ngày KHAI TRƯƠNG 10/12 tới để con được hòa mình vào không gian sách, đồng thời trải nghiệm các trò chơi vận động giúp ích cho sự phát triển toàn diện của con nhé.

Chia sẻ         

Bài viết cùng danh mục:

SASUKE NHÍ - Cuộc thi vận động cho bé lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội

Là một cuộc thi dành cho các bé từ 2 đến 6 tuổi, SASUKE NHÍ với mục tiêu mang đến một...

Hạnh phúc tuyệt vời khi nhìn ngắm con vui chơi, học tập

Ba mẹ thường rất băn khoăn khi chọn những địa chỉ vui chơi cho trẻ....

Bé vui chơi bổ ích nhờ sự hướng dẫn của giáo viên KidzPlay

Tại Kidzplay ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm vì bé được chơi các...

KidzPlay – Thế giới đồ chơi, trò chơi tuyệt vời cho trẻ

Ba mẹ nào cũng biết lợi ích của việc vui chơi với sự phát triển...

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.