Làm thế nào để chơi cùng con vừa vui, vừa bổ ích cho con?

Xã hội phát triển thì chất lượng cuộc sống của con người cũng được nâng lên. Cha mẹ do đó cũng có nhiều sự quan tâm đến sự phát triển của con trẻ. Họ dành nhiều thời gian hơn để cùng con vui chơi, học hỏi nhiều điều mới lạ.

Odoo CMS - a big picture

Cha mẹ dành thời gian chơi cùng con sẽ giúp gia tăng sự thấu hiểu, gắn kết với con.

Tuy nhiên người lớn với những mong mỏi con vừa chơi vừa học được thật nhiều nên vô tình làm cho trẻ áp lực và mất hứng thú trong các trò chơi. Hãy cùng KidzPlay tham khảo ý kiến các chuyên gia về giáo dục sớm để tìm ra những bí mật giúp con vừa học vừa chơi hiệu quả nhé.

1. Chơi với con toàn tâm toàn ý

Trẻ em trong giai đoạn phát triển rất nhạy cảm, cha mẹ nếu dùng sự bù đắp vật chất để thay thế sự quan tâm nâng đỡ về tinh thần cho con cái thì không bao giờ là đủ. Nhiều cha mẹ muốn con bằng bạn bè nên mua cho con rất nhiều thứ nhưng lại không biết rằng điều trẻ cần hơn hết là tình cảm và sự gần gũi của cha mẹ.

Đặc biệt khi chơi với con cái, ba mẹ đừng nên để công việc hay các vấn đề khác xen vào. Chơi với con mà không tập trung sẽ khiến các bé cảm thấy hụt hẫng vô cùng. Do đó ba mẹ nhớ đừng xao nhãng trong những giờ vui chơi, đây sẽ là khoảng thời gian ý nghĩa, gắn kết tình yêu gia đình và hình thành nhân cách của con sau này.

2. Ba mẹ cần hiểu rõ mục đích của việc vui chơi cùng con

Ai cũng muốn con cái “chơi mà học” nên mỗi khi con chơi món đồ chơi nào, chơi trò chơi gì là ba mẹ mong mỏi con phải học được kỹ năng này, thói quen kia. Điều này thật ra lại gây áp lực và mất hứng thú cho các giờ vui chơi.

Odoo CMS - a big picture

Khi vui, con sẽ hòa mình vào trò chơi. 

Ba mẹ phải hiểu rõ rằng, mục đích vui chơi của con trẻ là để vui. Khi cảm thấy vui, bé sẽ hòa mình vào trò chơi, thỏa sức khám phá bao điều, bé sẽ tự chủ động điều chỉnh các hành vi của mình. Không chỉ với bé mà với ba mẹ cũng vậy, mỗi khi chơi với con phải đặt mục tiêu chơi vui là chính. Cả cha mẹ và con cái đều vui vẻ khi chơi các trò chơi sẽ khiến ai cũng hào hứng. Làm theo những lời khuyên này từ KidzPlay, bạn sẽ thấy bé sẽ mong mỏi đến những lần chơi tiếp theo với ba mẹ biết nhường nào.

3. Vì sao cần chơi theo cách của con?

KidzPlay khuyên bạn hãy chơi cùng con và chơi theo cách của con. Tại sao lại như vậy? Vì cách nhìn nhận về thế giới của con khác hẳn với ba mẹ. Nếu ba mẹ cứ khăng khăng bắt con làm theo ba mẹ, để ba mẹ “dạy dỗ” trong các trò chơi bỗng nhiên bé sẽ mất đi khả năng sáng tạo của mình.

Ba mẹ hãy tôn trong và lắng nghe con, chơi theo cách của con để giúp con rèn luyện tính tự tin và tự quyết. Khi bé làm chủ được trò chơi, bé sẽ tự tin và phát triển trí tượng tượng tuyệt vời của mình. Ví dụ nếu bạn cùng con chơi cắm hoa, hãy để cho con tự do sáng tạo thay vì chỉ con phải cắm hoa ra sao.

4. Thay vì chỉ dạy bằng lời nói ba mẹ hãy thể hiện bằng hành động

Để giáo dục hành vi cho con, thay vì lời nói thì ba mẹ hãy thể hiện nó bằng hành động vì trẻ con thường bắt chước hành động rất tốt. Ví dụ nếu ba mẹ muốn con chơi tự tin, ba mẹ hãy cứ chơi một cách tự tin, con từ đó sẽ bắt chước theo và thể hiện sự tự tin của mình. Nếu ba mẹ muốn rèn luyện tính cẩn thận cho con, ba mẹ hãy là người chơi cẩn thận trước. Nhờ những hành động đi đôi với lời nói này của ba mẹ, bé sẽ tiếp thu và thay đổi hành vi nhanh hơn. Nếu ba mẹ chỉ dạy dỗ bé bằng những lời nói, bằng các khuôn mẫu thì bé sẽ không dễ dàng gì tiếp thu.

5. Ba mẹ hướng dẫn con chơi thật chậm rãi và sinh động

Khi bắt đầu một trò chơi, bé sẽ tiếp nhận tinh thần của trò chơi từ cha mẹ. Nhờ các hướng dẫn và những lời giới thiệu của ba mẹ mà bé tăng thêm nhiều phần hứng thú với trò chơi. Ví dụ cha mẹ sẽ tạo hào hứng cho con bằng lời mở màn: “Trò chơi này cực hay đấy. Để ba chỉ con cách chơi nhé”. Khi làm mẫu ba mẹ hãy làm thật chậm rãi để con có thể hiểu hết nội dung và không bị bối rối. KidzPlay bật mí cho bạn nhé, tinh thần của bạn lây lan rất nhanh với bé. Nếu bạn bắt đầu trò chơi với sự hào hứng và vui vẻ, bé nhất định sẽ ham thích và chơi say mê.

6. Một số lưu ý khác để ba mẹ có thể giờ vui chơi trở nên bổ ích với con

Khi chơi với con ba mẹ nhớ chú ý các vật dụng xung quanh có đồ dễ vỡ không, có gây trở ngại hay nguy hiển gì con con không. Không gian vui chơi rộng rãi và an toàn sẽ tạo tâm lý tốt hơn cho con và ba mẹ khi tham gia trò chơi.

Odoo CMS - a big picture

Hãy chơi với con theo cách của con.

Ba mẹ cũng cố gắng tương tác với con khi chơi. Ví dụ khi bé gái chơi trò nấu ăn, bé sẽ rất thích ba mẹ thử các món ăn bé nấu và khen thưởng bé nấu ngon. Nếu ba mẹ nhạy cảm và quan tâm, động viên bé, bé sẽ rất vui vẻ và tự tin khi tham gia trò chơi.

Việc đa dạng mọi giác quan cho trẻ khi chơi các trò chơi cũng vô cùng quan trọng. Các trò chơi kết hợp cả cử chỉ tay chân, ánh mắt, biểu cảm... sẽ giúp trí não của trẻ phát triển toàn diện.

Dù các trò chơi tốt cho bé nhưng ba mẹ cũng không nên mặc cả, ép buộc bé chơi. Ví dụ buộc con chơi thì sẽ cho đi siêu thị, cho xem điện thoại. Vì nếu bé không thích thì bé cũng sẽ thiếu tập trung và bỏ dở giờ chơi. Hãy để bé tham gia trò chơi khi bé có cảm hứng nhất.

KidzPlay hy vọng với những chia sẻ trên, ba mẹ sẽ có những giờ phút vui chơi ý nghĩa hằng ngày với con. Giúp bé phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ.

Chia sẻ         

Bài viết cùng danh mục:

SASUKE NHÍ - Cuộc thi vận động cho bé lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội

Là một cuộc thi dành cho các bé từ 2 đến 6 tuổi, SASUKE NHÍ với mục tiêu mang đến một...

Hạnh phúc tuyệt vời khi nhìn ngắm con vui chơi, học tập

Ba mẹ thường rất băn khoăn khi chọn những địa chỉ vui chơi cho trẻ....

Bé vui chơi bổ ích nhờ sự hướng dẫn của giáo viên KidzPlay

Tại Kidzplay ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm vì bé được chơi các...

KidzPlay – Thế giới đồ chơi, trò chơi tuyệt vời cho trẻ

Ba mẹ nào cũng biết lợi ích của việc vui chơi với sự phát triển...

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.