Bí quyết hiệu quả giúp con tự tin hơn!

Tự tin là nền tảng giúp trẻ có một cuộc sống hạnh phúc và là chìa khóa dẫn tới thành công, đồng thời sẽ tạo được sự thiện cảm với nhiều người. Tự tin là một trong những món quà có ý nghĩa nhất cha mẹ có thể rèn luyện cho con cái. Nếu thiếu lòng tin vào chính mình, trẻ sẽ trở nên ngại ngần trước mọi thử thách vì sợ thất bại và sợ khiến người khác thất vọng. Sau đây là một số lời khuyên để giúp bé rèn luyện sự tự tin nhiều hơn...

 

  1. Không bao giờ nên cười chê hay phê bình những ý tưởng của bé cho dù nó kỳ lạ đến mức nào

Cũng giống như người lớn, trẻ muốn được nhìn nhận đánh giá thành quả một cách nghiêm túc. Khi các bé có cảm giác mình đang bị chế giễu hay cười nhạo, bản năng của trẻ sẽ là tức giận, khép kín và không chia sẻ những ý tưởng của mình thêm nữa. Sau đó, bé sẽ nhìn thế giới qua một lăng kính khác với chúng ta. Ba mẹ sẽ thấy được nhiều điều tuyệt vời khi lắng nghe và nhìn nhận nghiêm túc ý kiến của trẻ.

Hơn nữa, không điều gì có thể làm nản lòng bằng việc phê bình những gì bé đã nỗ lực để đạt được, dù có thành công hay thất bại. Thay vào đó, bố mẹ nên đưa ra những phản hồi hữu ích và cho con những gợi ý – nhưng tuyệt đối đừng bao giờ nói rằng “con làm tệ lắm!”.

Nếu trẻ sợ thất bại vì lo lắng cha mẹ không hài lòng hay thất vọng, chúng sẽ không bao giờ muốn thử lại lần nữa hay thử thêm những điều mới mẻ. “ Những lời chỉ trích của ba mẹ sẽ làm giảm lòng tin vào giá trị của bản thân và đánh tụt động lực của trẻ”, tác giả Pickhardt nói.

  1. Đừng để thế giới ảo chi phối, hãy cho bé tự mình hòa đồng vào nhiều môi trường mới

Thay vì để con chìm đắm trong thế giới ảo sau màn hình máy tính hãy khuyến khích chúng tiếp xúc với mọi người và tham gia vào các hoạt động ngoài đời thực. “Niềm tin trong thế giới ảo (dù cũng quan trọng) không giống như niềm tin trong thế giới thực và những hiệu quả thực tế mà nó mang lại”, ông Pickhardt nói.

Cậu con trai 5 tuổi của tôi rất thích chạy nhảy, vì thế tôi đưa thằng bé đến một khu vui chơi thể thao. Hôm đó tôi cho bé đi một mình không có anh chị em của thằng bé đi cùng và tôi thông báo điều đó cho con biết. Thằng bé do dự một lát nhưng sau đó cũng đồng ý tham gia cùng. Ở khu vui chơi, ban đầu có vẻ là cu cậu không thoải mái chút nào và không biết phải làm gì, đặc biệt là khi cu cậu chỉ quen biết mỗi mẹ mình. Nhưng một lúc sau, thằng bé đã bắt đầu tán chuyện với mấy đứa bé khác về những sở thích chung ô tô hay bóng đá, và chạy nhảy vui chơi cùng các bạn. Cách duy nhất để có sự thoải mái là trải nghiệm sự không thoải mái trước.

  1. Hãy mở toang cánh cửa cho những trải nghiệm mới

Cha mẹ hãy cố gắng “tạo cho con trẻ những trải nghiệm sống mới để chúng có thể phát triển sự tự tin đương đầu với những thử thách trong thế giới rộng lớn”. Hãy dạy cho bé rằng, dù vấn đề có phức tạp thế nào, tình huống có đáng sợ thế nào thì cũng sẽ có những giải pháp và chúng chính là nhà thám hiểm đi chinh phục những con đường đời đầy thử thách.

Ví dụ như hầu hết các bé hứng thú với việc ăn hơn là vào bếp, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về kết quả sau khi cho bé thử trải nghiệm công việc này. Một buổi sáng, chúng tôi đề nghị con trai làm phụ bếp khi chúng tôi làm món bánh việt quất. Nhiều ngày sau, thằng bé khăng khăng đòi vào bếp và luôn tự hào về sản phẩm cuối cùng.

  1. Chúc mừng thành công của trẻ

Chúng ta ai đã từng trải qua một ngày đặc biệt tuyệt vời vì nhận được rất nhiều những lời khen ngợi từ mọi người????  Có thể bạn sẽ thấy mình giống như một ‘ông hoàng’’ cùa ngày hôm đó, và sẽ cảm thấy hứng khởi khi làm mọi việc. Cũng giống như vậy, khi một đứa trẻ khi nhận được những sự khích lệ đúng đắn, sự tự tin của bé sẽ ngày càng được nâng lên. Quan trọng nhất là hãy cho bé thấy rằng sự nỗ lực sẽ mang lại kết quả xứng đáng.

 

  1. Đề nghị trẻ dạy bạn thứ gì đó

Cha mẹ thường phải thể hiện là những người có uy quyền trong gia đình để những quy tắc và sự tôn trọng không bị phá vỡ. Nhưng việc chứng tỏ vị trí của bậc làm cha mẹ cũng không nên quá khắt khe với con cái bởi chính sự nghiêm khắc có thể là nhân tố khiến sự tự tin trong bé bị giảm sút.

Ba mẹ đôi khi ít thực hiện phương pháp này. Nhưng hãy thử đề nghị bé dạy bạn bất cứ điều gì khiến trẻ nghĩ rằng mình đang là chuyên gia. Hãy khuyến khích con chia sẻ kiến thức của mình (mà không khoe khoang) với bạn và với những người khác. Đảm bảo cách này sẽ giúp trẻ tự tin hơn rất nhiều.

  1. Kích hoạt ham mê khám phá và trí tò mò của trẻ

Không ít cha mẹ phải phát cáu vì hàng loạt các câu hỏi của trẻ, nhưng trên thực tế các bậc phụ huynh nên khuyến khích trẻ đặt câu hỏi. Chia sẻ về vấn đề này với tạp chí The Guardian, giáo sư Paul Harris của trường Đại học Harvard cho rằng, việc đặt câu hỏi là một bài tập vô cùng hữu ích cho sự phát triển của trẻ bởi điều đó có nghĩa là trẻ nhận ra rằng “có nhiều điều mà chúng chưa biết…rằng ngoài kia là thế giới kiến thức bao la mà chúng chưa từng đặt chân tới”.

Cũng theo The Guardian, cùng ở lứa tuổi tựu trường, trẻ được nuôi dạy trong những gia đình mà chúng được khuyến khích sự tò mò sẽ có lợi thế hơn so với các bạn cùng lớp, bởi chúng đã rèn luyện được cho mình cách thức tiếp nhận thông tin từ cha mẹ và cũng dễ dàng tiếp nhận thông tin từ giáo viên. Nói cách khác, trẻ được khuyến khích tính tò mò có thể học tốt hơn và nhanh hơn.

Có lần tôi tình cờ nghe thấy vợ tôi đọc truyện cho con nghe, và cô ấy dừng lại hỏi thằng bé: “Con nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?” Mắt thằng bé sáng lên. Những câu hỏi đơn giản như thế này sẽ đánh thức một phần bộ não đang “ngồi im” của trẻ.

  1. Để trẻ nói ra và tự giải quyết vấn đề của mình

Giải thích về điều này, tác giả Pickhardt chia sẻ: “Việc cha mẹ giúp đỡ con cái có thể trở thành rào cản ngăn trẻ hình thành sự tự tin - điều xuất phát từ việc trẻ tự tìm ra và khắc phục vấn đề của riêng mình”. Nói cách khác, hãy cứ chấp nhận để con nhận vài thất bại nho nhỏ, miễn là chúng tự rút ra bài học cho bản thân và tự học cách khắc phục những vấn đề của bản thân.

Khi trẻ tức giận, thay vì phạt, hãy ngồi xuống nói chuyện để tìm ra nguyên nhân chính xác cho việc này. Hãy cho trẻ biết rằng bạn sẵn sàng lắng nghe, mang đến sự ổn định mà trẻ cần để cảm thấy an toàn và định hướng cho con giải quyết.

  1. Hãy trải nghiệm thất bại

“Học từ những sai lầm sẽ xây dựng cho trẻ sự tự tin” - Pickhardt nhận định. Nhưng điều này chỉ hiệu quả nếu các bậc phụ huynh cũng coi sai lầm giống như một cơ hội để học hỏi và trưởng thành. Đừng bao giờ quá bao bọc con cái mình mà hãy để chúng tự làm, tự sai và tự rút kinh nghiệm cho bản thân. Chúng sẽ học được cách khắc phục sai lầm để làm tốt hơn trong những lần tiếp theo.

Đối mặt với thất bại không phải là việc dễ dàng, đặc biệt là khi bạn chưa quen với nó. Và để quen với điều này, đơn giản là trải nghiệm nó. Hãy để cho trẻ thất bại, có thể là khi ghép Lego hay trong cuộc đua xe đạp không bánh. Nó có thể khiến trẻ tức giận ban đầu, nhưng như chủ mục tư vấn nổi tiếng Ann Landers từng nói: “Để giúp trẻ trở thành những con người thành công, không phải là bạn làm gì cho trẻ, mà là bạn dạy chúng tự làm gì cho mình”.

 

Nguồn: Tổng hợp


 
Kidzplay_Không gian vui chơi sáng tạo cho con
Địa chỉ: Tầng 4 sảnh A, Tòa nhà Tây Hà, số 19 Tố Hữu, Hà Nội
Điện thoại : 0942 674 902
https://www.facebook.com/kidzplay.vn/

Chia sẻ         

Bài viết cùng danh mục:

SASUKE NHÍ - Cuộc thi vận động cho bé lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội

Là một cuộc thi dành cho các bé từ 2 đến 6 tuổi, SASUKE NHÍ với mục tiêu mang đến một...

Hạnh phúc tuyệt vời khi nhìn ngắm con vui chơi, học tập

Ba mẹ thường rất băn khoăn khi chọn những địa chỉ vui chơi cho trẻ....

Bé vui chơi bổ ích nhờ sự hướng dẫn của giáo viên KidzPlay

Tại Kidzplay ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm vì bé được chơi các...

KidzPlay – Thế giới đồ chơi, trò chơi tuyệt vời cho trẻ

Ba mẹ nào cũng biết lợi ích của việc vui chơi với sự phát triển...

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.