Các kỹ năng sống cần thiết cho các bé trong độ tuổi mầm non

Mỗi đứa trẻ đều khác biệt, từ vẻ ngoài, tính cách đến hiểu biết và kỹ năng. Mặc dù mỗi bé đều có kỹ năng riêng song cũng phải có những kỹ năng chung nhất định rất cần thiết mà các bé đều phải nhận thức được. Kỹ năng sống cần phải được học hỏi dần dần từ kinh nghiệm, và chắc chắn rằng nhà trường không thể dạy hết những kỹ năng này cho các bé.

Các bé cần được học và rèn luyện các kỹ năng sống ngay từ trong gia đình, và tốt nhất là nên học ngay từ khi còn nhỏ. Dưới đây là một số kĩ năng cần thiết cho bé:


1. Ứng xử.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử là một trong những kỹ năng sống cần thiết cho bé nhất để có thể tự tin, được yêu mến và hòa nhập được với xã hội.

Chẳng hạn như: chào hỏi, nói chuyện lễ phép, nói cảm ơn và xin lỗi…nên và không nên làm gì khi ở trong đám đông hoặc trong những tình huống cụ thể.

Ba mẹ và người lớn xung quanh hãy luôn là tấm gương để bé học tập. Ngoài ra, cũng đừng quá gây áp lực mỗi khi bé quên hoặc phạm sai lầm. Vì con còn nhỏ, việc mắc lỗi là chuyện dễ hiểu, cho nên chỉ cần nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu và đôi lúc nhắc nhở con thì bé sẽ tự giác sửa đổi.


2. Nói thật

Trẻ em vốn không biết nói dối nhưng lại có thể học được cách nói dối rất dễ dàng và nhanh chóng. Thực tế, những lời nói dối vô hại không phải là xấu và ai cũng từng nói dối. Có vô số lý do để nói dối. Nhưng trẻ còn quá nhỏ để hiểu lời nói dối nào là xấu, lời nói nào không.

Do vậy để tránh cho trẻ có được thói quen này, bạn nên khuyến khích trẻ nói ra cảm xúc bản thân, thừa nhận lỗi của mình và khen ngợi khi trẻ đã thừa nhận bản thân nói dối hoặc làm sai, đồng thời là tấm gương để trẻ học hỏi theo.

 

3. Sắp xếp đồ đạc.

Khuyến khích bé tự xếp gọn đồ dùng, đồ chơi của riêng mình sẽ giúp con có được thói quen ngăn nắp, gọn gàng ngay từ nhỏ. Hơn nữa bé sẽ học được khả năng tự quản lý đồ cá nhân và ghi nhớ vị trí cất giữ đồ của mình.

Bố mẹ cũng để đồ đạc trong nhà được sắp xếp gọn gàng, đúng nơi quy định. Tất cả mọi thành viên trong gia đình, bao gồm cả bé cũng phải tuân theo luật lệ và làm quen với từng vị trí của đồ dùng. Và việc nhắc nhở giúp bé rèn luyện thói quen ấy cũng rất quan trọng. Ví dụ ba mẹ nên nhắc nhở trẻ sau khi chơi thì xếp đồ chơi lại, quần áo mặc xong phải cho vị trí thường để không vứt lung tung…

4. Quản lý thời gian.

Đây cũng là kỹ năng sống cần thiết cho bé nên được rèn luyện từ khi còn nhỏ. Có lẽ sẽ hơi khó khăn để bé tự xây dựng thời gian biểu cho mình do vậy bố mẹ nên giúp bé trong hoạt động này và nhắc nhở bé làm theo. Quản lý tốt quỹ thời gian cá nhân là kỹ năng khó và cần thiết ở mọi lứa tuổi, vì vậy nếu bé có thể sớm hoàn thiện được kỹ năng quan trọng này thì việc thực hiện mọi công việc sẽ dễ dàng hơn

Ban đầu, ba mẹ hãy đưa ra những mốc quy định về thời gian ăn, thời gian chơi, thời gian xem ti vi… Nên áp dụng vào với thời gian biểu chung của cả gia đình.

 

 

5. Vượt qua khó khăn.

Có rất nhiều thứ trẻ có thể tự vượt qua được mà không cần người khác giúp đỡ. Vì vậy, trong những tình huống trong khả năng của bé, ba mẹ hãy chờ đợi cho bé tự nghĩ cách giải quyết. Đôi khi ba mẹ thường tiến đến hỗ trợ ngay lập tức, như vậy trẻ sẽ có thói quen dựa vào ba mẹ và khó tự lập sau này.

Nếu trẻ vấp ngã, hãy khuyến khích trẻ tự đứng lên. Nếu trẻ cãi nhau với bạn, đừng vội bênh vực con mà hãy tìm hiểu nguyên nhân, dạy trẻ nói ra suy nghĩ, cảm xúc, quan điểm của chính mình và hỏi bé các cách để làm lành với bạn (giúp trẻ tự động não) rồi sau đó mới gợi ý cho trẻ cách đúng đắn.

 

6. Giúp đỡ và chia sẻ.

Hãy để cho con hiểu rằng, cuộc sống là quãng đường yêu thương và sẻ chia. Mọi người đều cần sự giúp đỡ của người khác và đều nên giúp đỡ cho mọi người, và nếu như con không biết cách giúp đỡ và chia sẻ với người khác, con sẽ rất cô đơn, khó để có thể hòa nhập với mọi người.

Giúp con hiểu và học kỹ năng này rất đơn giản, bố mẹ chỉ cần là một tấm gương tốt, bởi vì các bé thường bắt chước theo bố mẹ. Trẻ mầm non có thể giúp đỡ bố mẹ bằng nhiều cách, chẳng hạn như tự ăn, tự cho bát đĩa vào bồn rửa sau khi ăn, tự mặc quần áo, giúp thu dọn đồ,… Có thể cùng ba mẹ tham gia các hoạt động tình nguyện, giúp đỡ người gặp hoàn cảnh khó khăn… Khi chơi với bạn bè hoặc anh chị em khác, nếu trẻ tranh giành đồ chơi thì hãy nhắc nhở và chia đều sao cho công bằng.

7. Phòng ngừa nguy hiểm.

Đây là một kỹ năng sống cần thiết cho bé, vô cùng quan trọng trong một xã hội phức tạp như ngày nay. Ba mẹ hãy kể cho bé một số tình huống nguy hiểm có thể xảy ra, cảnh báo cho bé về những đồ vật có nguy cơ nguy hiểm như vật nặng, đồ sắc nhọn, đồ điện…

Ngoài ra, có rất nhiều những kĩ năng cần thiết mà ba mẹ cần giúp bé nhận biết được càng sớm càng tốt như: cẩn thận khi tham gia giao thông (đi lại ngoài đường), cách nhận biết và phản ứng với người xấu, nhớ số điện thoại của bố mẹ phòng khi bị lạc và biết tự bảo vệ bản thân mình v…v...

Kĩ năng phòng ngừa nguy hiểm cho bản thân là quá trình lâu dài với rất nhiều loại tình huống biến đổi. Ngoài việc dự báo tình huống cho bé, ba mẹ cũng nên thường xuyên tâm sự với con để hiểu hơn về mọi chuyện diễn ra xung quanh bé và có khả năng ngăn chặn sớm những nguy cơ tiềm ẩn.

 

8. Học hỏi khám phá.

Bản thân mỗi đứa trẻ đều luôn ham thích học hỏi và khám phá mọi thứ xung quanh. Bạn chỉ cần tạo cơ hội và môi trường tốt để trẻ tự rèn luyện kỹ năng đó mà thôi. Hãy dạy trẻ cách đặt câu hỏi cho mọi vấn đề (tại sao?cái gì?), cách giải quyết vấn đề (làm sao? làm như thế nào?) để kích thích bé tự suy nghĩ và hứng thú tìm hiểu

Nếu có thể, hãy mua sách về để trẻ tập đọc hoặc đọc cho bé nghe, cho bé cơ hội để tìm hiểu một số loại nhạc cụ cũng như những môn thể thao mới và dành cho con thật nhiều thời gian để tham gia các hoạt động trải nghiệm bên ngoài…

 

9. Trồng cây và chăm sóc động vật.

Con người và thiên nhiên cần phải sống hòa hợp với nhau, không thể tách rời. Hãy dạy cho con biết yêu thiên nhiên, có ý thức yêu và bảo vệ môi trường sống xung quanh.

 

 

Ba mẹ dành thời gian cùng con chăm sóc một số loại cây xanh hay chăm sóc động vật cũng là cách giúp con học hỏi về thiên nhiên sinh học, rèn luyện sự khéo léo và tỉ mỉ và bồi dưỡng cảm xúc tích cực, giúp trẻ học cách tư duy và tính tự lập.Kidzplay_Không gian vui chơi sáng tạo cho con
Địa chỉ: Tầng 4 sảnh A, Tòa nhà Tây Hà, số 19 Tố Hữu, Hà Nội
Điện thoại : 0942 674 902
https://www.facebook.com/kidzplay.vn/

Chia sẻ         

Bài viết cùng danh mục:

SASUKE NHÍ - Cuộc thi vận động cho bé lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội

Là một cuộc thi dành cho các bé từ 2 đến 6 tuổi, SASUKE NHÍ với mục tiêu mang đến một...

Hạnh phúc tuyệt vời khi nhìn ngắm con vui chơi, học tập

Ba mẹ thường rất băn khoăn khi chọn những địa chỉ vui chơi cho trẻ....

Bé vui chơi bổ ích nhờ sự hướng dẫn của giáo viên KidzPlay

Tại Kidzplay ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm vì bé được chơi các...

KidzPlay – Thế giới đồ chơi, trò chơi tuyệt vời cho trẻ

Ba mẹ nào cũng biết lợi ích của việc vui chơi với sự phát triển...

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.