Cách giải quyết tình huống khi các bé tranh nhau đồ chơi


Nếu có con nhỏ trong độ tuổi mẫu giáo, hẳn bố mẹ đều trải qua cảnh lúng túng khi phải phân xử những vụ tranh giành, giật đồ chơi. Thương con, nhưng không thể ra mặt giành lại đồ chơi của con từ tay bạn nhỏ kia. Mặt khác, cũng không muốn con phải buồn tủi và có cảm giác bị bắt nạt. Cách xử sự thích hợp nhất trong tình huống này là thế nào? Dưới đây là một số ý kiến chia sẻ về cách giải quyết tình huống khỏ xử này.

Xử lý thế nào khi trẻ bị tranh giành, giật đồ chơi của nhau?

Trọng tài “bất đắc dĩ”

Khi con đang chơi đồ chơi, có một bạn nhỏ nữa chạy tới chơi cùng, thấy con đang cầm một bé gấu bông xinh xắn, bạn ấy liền hỏi mượn. Vì vẫn đang chơi nên con không cho, cô bé giơ tay bế gấu bông lên rồi chạy ù về núp sau lưng mẹ. mẹ cô bé nói mãi con cũng không trả lại. Con òa ra khóc nức nở mách với mẹ, mẹ cố gắng dỗ con và bảo con nhường bạn chơi một chốc rồi bạn sẽ trả. Nhưng trong lòng mẹ cứ thắc mắc: “Có phải mình đang thể hiện quan điểm “ủng hộ” hành động của bạn nhỏ hàng xóm?”

Một lần khác, khi đến trường đón con mẹ thấy con và một bạn khác đang khóc. Nghe cô giáo kể lại: 2 con chơi không ngoan, giành nhau 1 cái trống nhựa. Vấn đề là 2 đứa không chịu chơi chung mà nhất định giành là của mình, cô giảng hòa mãi mà không chịu. Cuối cùng, cô phải ra tối hậu thư: Hoặc là chơi chung, hoặc cô cất cái trống luôn. 2 nhóc vẫn nhất quyết giành, cô đành phải cất đi. Thế là hai bé ấm ức mãi cho tới khi phụ huynh tới đón…


Tranh giành đồ chơi – chuyện nhỏ mà không nhỏ

Mới đây, chuyện giành đồ chơi của con nít lại trở thành tiền đề cho vụ ẩu đả của bố mẹ. Câu chuyện này xảy ra ở Giang Tô (Trung Quốc) vào ngày 2/7/2017. Trong trung tâm thương mại có một khu trò chơi cho trẻ nhỏ. Chuyện chẳng có gì nếu cô gái nhỏ ngồi trên xích đu rồi bị một cô bé khác chạy tới giành chỗ. Anh phụ huynh của cô bé bị té xót con, túm váy cô bé kia kéo ra ngoài. Mẹ cô bé thấy vậy tức giận xông vào cho anh ta một trận. Nhưng anh này cũng không chịu, thế là 2 người lớn ẩu đả ngay tại sân chơi cho trẻ con. Chỉ tội bọn trẻ sợ hãi chạy đi như bầy chim vỡ tổ.

Hẳn các bố mẹ cũng thấy, hành vi tranh giành đồ chơi ở các con nhỏ là hết sức bình thường. Theo nhiều nghiên cứu, trẻ nhỏ có xu hướng luôn cho mình là trung tâm. Chính vì vậy, đứa trẻ không thấy sai khi tìm cách lấy thứ mình muốn, ngay cả bằng cách tranh giành. Ngược lại, đứa trẻ bị tranh giành sẽ cảm thấy rất ấm ức vì quyền sở hữu của chúng bị xâm phạm.

Dĩ nhiên, người lớn biết rằng hành vi tranh giành đồ không phải của mình là sai trái. Nhưng người lớn thường mắc phải những khó xử sau đây khi phải làm “trọng tài bất đắc dĩ”:


Nếu giải quyết bằng cách lấy lại và trả cho “bé bị lấy đồ”:

Rất có thể sẽ tới lượt “bé lấy đồ” khóc to lên. Nếu “bé lấy đồ” giữ khư khư không thèm trả, “trọng tài” cũng không biết làm thế nào: dùng lời lẽ cũng không được mà dùng cách bắt buộc càng không nên.

Ngược lại, trẻ được bênh sẽ ỷ lại vào người lớn, khi có chuyện đều viện đến người lớn mà không tự giải quyết một mình. Trẻ có thể trở nên ích kỷ nếu bố mẹ xử lý không phù hợp

Nếu giải quyết bằng cách nói với “bé bị lấy đồ”: “Thôi con nhường cho bạn chơi một chút rồi lát bạn trả lại” (như nhiều phụ huynh vẫn đang dùng). Cách này có vẻ dĩ hòa vi quý và có thể dạy trẻ biết cách chia sẻ với bạn bè. Tuy nhiên, phương pháp này cũng chứa nhiều mặt trái:

Như trên đã giải thích, trẻ có xu hướng coi mình là trung tâm, vì vậy chúng khó chấp nhận chuyện nhường cho ai khác. Nhưng do sợ người lớn, chúng phải đồng ý một cách “miễn cưỡng”. Vừa bị tranh mất món đồ ưa thích, vừa phải đồng ý cho kẻ khác chơi đồ chơi của mình, điều này khiến trẻ rất ấm ức.

Bên cạnh đó, cách này sẽ ảnh hưởng xấu tới “bé lấy đồ”. Hành vi “nhường lại cho chơi” có thể được hiểu như “nhún nhường, chấp nhận cho thói tranh giành diễn ra”. “Bé lấy đồ” không biết tranh giành là sai, và sẽ tái diễn nếu có cơ hội.

Phương pháp này còn chứa đựng nhiều bất công. Cho dù là trẻ nhỏ hay người lớn, bản thân đều đòi hỏi quyền được tôn trọng. Nếu người lớn tự ý quyết định một món đồ thuộc sở hữu của trẻ nhỏ, điều này không hợp lý. Càng vô lý khi bắt trẻ nhường quyền sở hữu (dù trong thời gian ngắn) cho người đang xâm phạm quyền sở hữu của trẻ.

Một cách khác được áp dụng đó là để trẻ con tự xử trí với nhau. Vì giải quyết theo cách này thường kết thúc bằng việc đứa trẻ khỏe hơn sẽ giành phần thắng, nên thay vì bỏ mặc hoàn toàn, các bậc phụ huynh sẽ ra tối hậu thư để con tự chọn: hoặc là cùng chơi ôn hòa, hoặc là không ai chơi cả. Có vẻ là một cách hay, nhưng nếu 2 con vẫn không ai nhường ai thì việc cất món đồ kia đi sẽ làm cho cả 2 bé không hài lòng.

Dĩ nhiên, cách lao vào đánh nhau để giải quyết việc trẻ con như 2 phụ huynh người Trung Quốc trên kia là hành động phản cảm. Rất may mắn, cách này không nhận được sự đồng tình ủng hộ và chỉ xuất hiện cá biệt.

Giành nhau đồ chơi là chuyện thường ngày với các bé 1-5 tuổi


Vậy đâu mới là cách xử lý phù hợp nhất?

Trong thực tế, không phải lúc nào các tình huống tranh giành cũng giống nhau. Vì vậy cách giải quyết vấn đề, không nên cố định nên tùy cơ ứng biến.

Nếu xét thấy hành vi của trẻ tranh giành mang tính chất bắt nạt bạn khác, người lớn nên ra mặt để giáo dục trẻ sai, trả lại đồ cho trẻ đúng. Để giúp con tự lập hơn, người lớn hướng dẫn trẻ cách phản kháng lại khi bị giật đồ, như mách cô “Nếu bạn không trả lại tôi sẽ mách cô giáo đánh đòn bạn”, thuyết phục bạn “Bạn phải trả lại vì lấy đồ của người khác là hành vi sai trái”… cho đến khi được nhận lại đồ hoặc có người lớn đến can thiệp.

Nếu xét thấy con nên chia sẻ với bạn thay vì giành lại, người lớn giải thích với con lý do: “Cho bạn mượn chơi chung một chốc sẽ trả”, “Cái này con chơi đã nhiều rồi hãy chia sẻ với bạn một chút”, “Bạn có ít đồ chơi hơn con, con hãy cho bạn món đồ này nhé”, “Em còn nhỏ, con nên nhường em”… Nếu trẻ không đồng ý, bố mẹ không ngừng khuyến khích bằng cách động viên trẻ, tuyệt đối không tự ý quyết định thay con.

Bố mẹ cũng có thể thuyết phục con bằng cách đưa ra món đồ khác, “từa tựa” món đồ cũ cho con. Nếu con nhất quyết không đồng ý, bố mẹ lựa thời điểm thích hợp để phân tích cái sai cho con. Thỉnh thoảng, bố mẹ khen ngợi, hứa mua đồ chơi mới với những lần con biết chia sẻ với bạn.


Công bằng với cả bên tranh giành và bên bị tranh giành. Giúp trẻ tự giải quyết tùy theo tình huống

Đem lại tính giáo dục cao: bên tranh giành sẽ không tái diễn hành vi xấu, trong khi bên bị tranh giành cũng học được bài học khi chơi với bạn.

Giúp dạy trẻ tăng tính tự lập, biết chia sẻ, có kỹ năng giải quyết vấn đề. Bởi vì các bé rất nhanh quên, giải quyết xong mâu thuẫn, các con lại hòa thuận ngay ấy mà ^^

Không phải lúc nào bố mẹ cũng có thể ở bên để xử lý thay con. Chính vì vậy, hãy dạy con sao cho con biết phân biệt đúng- sai, và có thể tự xử lý độc lập bố mẹ nhé.

Cre: https://wondermama.vn/Kidzplay_Không gian vui chơi sáng tạo cho con
Địa chỉ: Tầng 4 sảnh A, Tòa nhà Tây Hà, số 19 Tố Hữu, Hà Nội
Điện thoại : 0942 674 902
https://www.facebook.com/kidzplay.vn/

Chia sẻ         

Bài viết cùng danh mục:

SASUKE NHÍ - Cuộc thi vận động cho bé lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội

Là một cuộc thi dành cho các bé từ 2 đến 6 tuổi, SASUKE NHÍ với mục tiêu mang đến một...

Hạnh phúc tuyệt vời khi nhìn ngắm con vui chơi, học tập

Ba mẹ thường rất băn khoăn khi chọn những địa chỉ vui chơi cho trẻ....

Bé vui chơi bổ ích nhờ sự hướng dẫn của giáo viên KidzPlay

Tại Kidzplay ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm vì bé được chơi các...

KidzPlay – Thế giới đồ chơi, trò chơi tuyệt vời cho trẻ

Ba mẹ nào cũng biết lợi ích của việc vui chơi với sự phát triển...

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.