Giúp cho con hiểu về lòng nhân ái trong cuộc sống.

Một câu chuyện đáng quý về lòng nhân ái...

 

Câu chuyện gợi nên nhiều suy nghĩ về chàng đầu bếp người Ý Luca trong Master Chef - Vua đầu bếp Mỹ mùa thú 4 vừa qua. Luca đã sẵn sàng cho đối thủ miếng bơ, hành động được ban giám khảo đánh giá là ném đi cơ hội chiến thắng của chính mình.

 

Kết quả hình ảnh cho chef Italian Luca  Master Chef give butter

 

Đó chính là lòng tốt, sự nhân ái là điều đáng quý nhất nằm sâu trong trái tim mỗi con người. Lòng nhân ái là nền tảng cho việc hình thành mọi giá trị đạo đức và ý thức sau này. Đó chính xác là những điều điều mình thật sự hi vọng con mình lớn lên và hiểu được tất cả những điều như vậy. Và dưới đây là một số điều nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, nhưng cũng vừa khéo léo cho con hiểu và học theo về lòng nhân ái.

Bố mẹ hãy làm gương và thể hiện điều đó cho con thấy

Có câu nói Children see children learn – Con học tập bằng cách chứng kiến mọi hành động nhỏ nhặt nhất hàng ngày từ bố mẹ. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, nếu bản thân bố mẹ không phải là những người tốt bụng thì không thể mong chờ con mình sẽ như vậy. Đôi khi không có nghĩa rằng bố mẹ đang là người xấu, chỉ là bố mẹ chưa để tâm chú ý và làm một số hành động vô tình để lại hình ảnh không tốt với con. Hãy để ý tới lời nói, tới hành động của mình vì các con rất nhạy bén và nhanh học hỏi. Nếu bố mẹ nói những lời nói tốt đẹp, con sẽ nghe và nói ra những điều hay. Nếu bố mẹ làm những việc tốt, con sẽ nhìn theo và học tập. Nếu bố mẹ chỉ toàn nói xấu về người khác thì sẽ thật khó để mong chờ con mình không làm điều tương tự.

Giải thích cho con hiểu thế nào là sự tốt bụng

Thông qua các hoạt động hàng ngày, qua những hành động, lời nói mà con nhìn thấy, nghe thấy, bố mẹ hãy giải thích cho con hiểu thế nào là hành động tốt, việc làm tốt, thế nào là lời nói tốt. Chẳng hạn trong khi dừng đèn đỏ, nếu thấy các anh chị sinh viên tình nguyện đứng phân luồng ở ngã 4, hãy giải thích cho con đó là một việc làm tốt để giúp cho mọi người lưu thông tốt hơn, đỡ tắc đường hơn để bố mẹ có thể về nhà sớm với con, hay để con đi học mà không bị muộn giờ… Hoặc nếu bố mẹ nhìn thấy một chú đi xe máy quên gạt chân chống, hãy nhắc chú ấy gạt chân chống lên và giải thích rằng nếu mình không nhắc chú ấy, có thể xe của chú ấy sẽ bị va quệt vào hòn đá giữa đường, chú ấy có thể sẽ bị ngã, bị đau, bị chảy máu…

Hãy giải thích thật cụ thể, dễ hiểu, kết nối với những gì liên quan hàng ngày trong đời sống của con để con có thể dễ dàng hình dung ra các tình huống.

Ngoài ra, hãy đưa ra các tình huống để cùng con thảo luận xem đâu là việc tốt, đâu là việc không tốt để giúp con phân biệt, từ đó, con sẽ có những quyết định của riêng mình khi đối mặt với các tình huống.

Khen ngợi con khi con làm việc tốt

Khen ngợi đúng lúc luôn là biện pháp hiệu quả khi cần dạy con và bố mẹ không nên hà tiện những lời khen đúng lúc, đúng chỗ. Chẳng hạn, khi con dọn phòng, mẹ hãy nói “Con giỏi quá, mẹ cám ơn con vì đã giúp mẹ dọn dẹp. Vậy là mẹ đỡ phải dọn nhiều, đỡ bị đau lưng và lại có thêm thời gian để chơi với con rồi.” Bạn đừng ngại rằng những lời nói như vậy quá khách sáo. Hãy nói những câu đầy đủ, lịch sự để qua đó, không chỉ khen con, mà còn dạy cho con có thái độ và lời nói lịch sự khi giao tiếp với mọi người.

An AnYeutretho/ Đời sống & Pháp luật

 


Kidzplay_Không gian vui chơi sáng tạo cho con
Địa chỉ: Tầng 4 sảnh A, Tòa nhà Tây Hà, số 19 Tố Hữu, Hà Nội
Điện thoại : 0942 674 902
https://www.facebook.com/kidzplay.vn/

Chia sẻ         

Bài viết cùng danh mục:

SASUKE NHÍ - Cuộc thi vận động cho bé lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội

Là một cuộc thi dành cho các bé từ 2 đến 6 tuổi, SASUKE NHÍ với mục tiêu mang đến một...

Hạnh phúc tuyệt vời khi nhìn ngắm con vui chơi, học tập

Ba mẹ thường rất băn khoăn khi chọn những địa chỉ vui chơi cho trẻ....

Bé vui chơi bổ ích nhờ sự hướng dẫn của giáo viên KidzPlay

Tại Kidzplay ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm vì bé được chơi các...

KidzPlay – Thế giới đồ chơi, trò chơi tuyệt vời cho trẻ

Ba mẹ nào cũng biết lợi ích của việc vui chơi với sự phát triển...

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.