Trẻ nhỏ cần luyện tập thể thao bao nhiêu là đủ?

Đối với các bé nhỏ, tập thể dục là một trò chơi hàng ngày và  mục đích của việc vận động  để tạo niềm vui hơn và hướng tới sự cân đối về hình thể. Hơn nữa, tập thể dục còn đem lại cho trẻ những lợi ích không thể nào tốt hơn, ví dụ như: Phát triển cơ bắp, giúp cơ thể khỏe mạnh và hạn chế tỉ lệ béo phì,  tăng cường sự dẻo dai và chịu đựng của cơ thể, xây dựng một hệ xương vững chắc, giúp bé cảm thấy tự tin hơn, ăn ngon, ngủ ngon giấc và có sự tập trung cao độ khi học tập, vui chơi.

Các bé cần tập thể dục bao nhiêu là tốt?

Hầu hết các chuyên gia sức khỏe đều khuyên rằng trẻ từ 2 tuổi trở lên nên vận động vừa phải, nhẹ nhàng ít nhất 60 phút mỗi ngày. Với những hoạt động hay bài tập vận động “dài hơi” hơn, các bé cần dành thời gian ưu tiên một chút để thực hiện, trung bình khoảng 90 phút/ngày. Lý tưởng nhất là phụ huynh hãy tạo điều kiện cho con em mình vận động ở mức độ vừa phải vào các khoảng thời điểm khác nhau trong ngày.

Tuy nhiên, đây chỉ là ngưỡng mà các chuyên gia khuyên áp dụng. Thực tế hiện nay, tỷ lệ trẻ tập thể dục theo khung thời gian và tiêu chuẩn mức độ như trên khá thấp, nhất là trẻ em thành phố, thị xã. Đa phần các em thường sử dụng những giờ thư giãn, giải trí để xem truyền hình hoặc chơi game trên máy tính thay vì vận động, tập thể dục. Thậm chí có một số bé còn hay nằm ì hoặc ngồi bất cứ khi nào có thể. Đây chính là những thói quen chưa tốt cần chỉnh sửa sớm, nếu không các em rất dễ đứng trước nguy cơ mắc bệnh béo phì và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Và theo KidzPlay, để trẻ có một thân hình cân đối và một sức khỏe tốt nhất, các bậc phụ huynh cần phải đi đầu trong việc hướng dẫn bé sắp xếp một lịch trình hàng ngày khoa học, hợp lý, một lịch trình kết hợp nhịp nhàng giữa hoạt động học tập, hoạt động thể chất và nghỉ ngơi, thư giãn. Dựa vào độ tuổi và thể trạng của bé, hãy động viên bé tập thể dục đều đặn! Vận động quá sức cũng không hẳn là tốt cho các bé đâu ạ!

Các hoạt động bổ trợ cho trẻ một cuộc sống “khỏe” và “đẹp” hơn

Việc đăng ký cho trẻ vào các lớp thể dục, các đội thể thao và các nhóm chơi đồng đội có thể giúp trẻ từng bước hình thành nhu cầu tập thể dục hàng ngày, song điều quan trọng hơn là chúng ta phải giúp bé duy trì trạng thái đó mọi nơi, mọi lúc. Sau những giờ học căng thẳng, trẻ cần thư giãn chính bằng những hoạt động hay những trò chơi vận động của chúng như đi bộ, chạy, nhảy, leo trèo… Nếu trường học không chú trọng nhiều đến các buổi tập thể dục thể chất, cha mẹ nên chủ động kiến nghị với nhà trường điều chỉnh lại cho hài hòa giữa học tập và vận động, vui chơi.

Ngoài hoạt động ở trường, lớp, phụ huynh hãy khuyến khích các em đi bộ, đạp xe… mọi lúc có thể. Thêm nữa, trẻ cũng có thể tập thể dục thông qua việc giúp bố mẹ lau dọn nhà cửa, quét sân, chăm sóc thú cưng, dắt chó đi dạo hay rửa xe cùng bố… Tất cả những hoạt động này tưởng chừng như hết sức bình thường nhưng lại vô cùng có lợi với các bé: vừa giúp bé tăng cường thể lực, phát triển nhanh chóng; vừa giúp bé bước đầu hình thành tinh thần trách nhiệm đối với gia đình, người thân.

Trong việc mua đồ chơi cho trẻ, phụ huynh cũng nên lựa chọn những thứ đồ kích thích trẻ vận động, thể dục nhiều hơn, chẳng hạn như xe đạp, giày trượt, ván trượt hoặc các dụng cụ thể thao chuyên dùng khác.

Cuối cùng và quan trọng nhất để trẻ chăm vận động là cha mẹ hãy đóng vai trò một người bạn “đồng môn” của bé yêu trong khi tập thể dục nhé! Nếu có thời gian dù nhiều hay ít, cha mẹ nên cùng chơi, cùng tập với con. Khi cha mẹ đã trở thành tấm gương, hình mẫu lý tưởng cho các bé, chắc chắn rằng bé sẽ nỗ lực theo kịp và dần tạo lập thói quen vận động thật tốt!

Nguon: Mangthai.vn

 

Chia sẻ         

Bài viết cùng danh mục:

SASUKE NHÍ - Cuộc thi vận động cho bé lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội

Là một cuộc thi dành cho các bé từ 2 đến 6 tuổi, SASUKE NHÍ với mục tiêu mang đến một...

Hạnh phúc tuyệt vời khi nhìn ngắm con vui chơi, học tập

Ba mẹ thường rất băn khoăn khi chọn những địa chỉ vui chơi cho trẻ....

Bé vui chơi bổ ích nhờ sự hướng dẫn của giáo viên KidzPlay

Tại Kidzplay ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm vì bé được chơi các...

KidzPlay – Thế giới đồ chơi, trò chơi tuyệt vời cho trẻ

Ba mẹ nào cũng biết lợi ích của việc vui chơi với sự phát triển...

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.