Giới thiệu các trò chơi sáng tạo kích thích trí thông minh của bé tại KidzPlay

Nhằm giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về các trò chơi vận động tinh, các trò chơi handmade cũng như thấy được lợi ích của trò chơi sáng tạo đối với sự phát triển của trẻ, trong bài viết này KidzPlay chia sẻ một số kiến thức liên quan đến các trò chơi sáng tạo và giới thiệu cho ba mẹ 1 kênh có thể học làm đồ chơi và chơi cùng con.

Odoo CMS - a big picture

Ở KidzPlay có rất nhiều đồ chơi và trò chơi kích thích sự sáng tạo của trẻ.

Lợi ích của các trò chơi sáng tạo đối với sự phát triển của trẻ

Bên cạnh các trò chơi vận động ngoài trời, tự làm đồ chơi handmade cũng có tác dụng cực kì tốt trong việc kích thích giác quan, khả năng sáng tạo và tăng cường trí thông minh cho các bé. Chỉ từ những mẫu gỗ, những tờ giấy trắng,… trẻ có thể thỏa sức sáng tạo thành những đồ chơi thú vị.

Đặc biệt, các món đồ chơi handmade bé có thể tham gia cùng bạn bè hoặc bố mẹ, vừa giúp trẻ thư giãn, vừa tăng thêm sự đoàn kết và yêu thương lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình.

Các trò chơi sáng tạo được hướng dẫn tại KidzPlay

Bài viết này KidzPlay sẽ giới thiệu đến ba mẹ một số trò chơi, bố mẹ cùng tham khảo nhé. Với các gợi ý và hướng dẫn cụ thể dưới đây, ba mẹ có thể học cách làm và học cách chơi để có thể chơi cùng con tại KidzPlay hoặc tại nhà nhé.

Thả bóng vào ống

Trò chơi này thích hợp với các bé từ 1 tuổi trở lên, giúp tăng sự khéo léo, khả năng quan sát và nhận biết màu sắc với trẻ. Để chuẩn bị trò chơi này, bạn cuộn giấy bìa thành từng ống nhỏ sao cho vừa với quả bóng, có thể trang trí bằng giấy màu cho bắt mắt. Sau đó, dán chúng thành những hộp dài không có nắp, dùng keo dán cố định các ống giấy này lên tường hoặc một tấm bìa lớn. Hộp hứng bóng bạn gắn vào bên dưới các ống giấy.

Cách chơi trò này cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể thử chơi trước để cho bé dễ hình dung. Chỉ cần khéo léo dùng tay đưa bóng vào bên trên các ống là được. Nên khuyến khích bé thả đúng bóng vào các ống màu tương ứng để giúp bé nhận biết màu sắc dễ hơn.

Thả bóng zig zag

Các bé từ 1 tuổi trở lên có thể cùng bạn bè hoặc bố mẹ tham gia trò chơi vận động này. Trò chơi giúp tăng khả năng quan sát, sự khéo léo của các bé. Bạn lấy giấy bìa cuộn thành các ống hình bán nguyệt vừa với quả bóng, ống đầu tiên hở 2 đầu, các ống còn lai bịt một đầu để tránh bóng văng ra ngoài. Lấy đoạn dây bằng vải dạ dán thành vòng dây rồi luồn ống giấy qua vòng và dán cố định để duy trì hình dạng cho ống giấy.

Tiếp theo, bạn cắt, dán bìa cứng thành hộp dài, không có nắp rồi cố định chúng lên tường theo đường zig zag, gắn hộp hứng bóng phái dưới ống giấy. Tuy làm hơi phức tạp nhưng chơi lại vô cùng đơn giản, bé chỉ cần thả bóng vào ống trên cùng rồi theo dõi đường đi của bóng là được.

Cho gấu ăn

Odoo CMS - a big picture

Trò chơi "Cho gấu ăn" dành cho các bé trên 8 tháng tuổi.

Để tăng cường khả năng vận động cho các bé còn nhỏ, trò chơi cho thú ăn này phù hợp với các bé từ 8 tháng trở lên. Bố mẹ có thể làm một con gấu bằng giấy để cho bé chơi. Các bé chỉ cần dùng tay bốc hoặc dùng thìa để cho thức ăn vào miệng gấu.

Hộp kéo dây

Các bé hơn 1 tuổi là có thể tham gia trò chơi này. Trò này giúp bé kích thích giác quan, tăng cường lực kéo của tay, tăng kỹ năng vận động và khả năng quan sát của bé rất tốt. Bạn lấy một hộp giấy rồi đục lỗ trên bề mặt hộp – trừ mặt đáy, sau đó luồn chuông nhỏ qua các dây rồi luồn qua hai lỗ trên bề mặt hộp. Dùng thắt nút để cố định đầu dây lại, sau đó gắn chặt một đầu chun vào bên trong hộp, đầu còn lại luồn qua lỗ trên bề mặt hộp, buộc vào thắt nút và dán kín hộp lại.

Cách chơi như sau: Bé dùng tay cầm các hạt chốt hoặc cho tay vào các khoen để kéo các sợi dây. Khi bé kéo chuông sẽ kêu. Khi bé kéo dây, hoặc chun các hạt chốt hoặc khoen sẽ đập vào thành hộp tạo thành tiếng kêu. Mẹ kết hợp chỉ cho bé nhận biết hai đầu dây.

Kẽm nhung và ống giấy

Trò này dành cho các bé từ 1,5 tuổi trở lên nhằm tăng cường khả năng quan sát và sự khéo léo của bé. Mẹ cắt bìa cứng thành hình khối hở hai bên đầu rồi dập lỗ trên mặt bìa. Khi chơi, bé sẽ cầm cây kẽm nhung và đưa chúng vào lỗ đục trên bề mặt.

Cắm que gỗ theo màu sắc

Trò chơi đòi hỏi nhiều kĩ năng hơn nên thích hợp với các bé từ 2 tuổi trở lên. Bạn dán giấy màu quanh 6 bề mặt với 6 màu sắc khác nhau của hộp, khoét các khe nhỏ để vừa với que gỗ. Bé sẽ cầm các que nhỏ và đưa vào các khe trên bề mặt với màu sắc tương ứng.

Di chuyển hạt gỗ trong hộp

Với các bé từ 6 tháng trở lên, ba mẹ có thể cho bé tham gia để kích thích thính giác và tăng khả năng vận động. Mẹ khoét bên trong 5 mặt của hộp giấy thành các khung, dán que gỗ nhỏ vào bên trong để tạo đường đi cho hát. Bìa mica dán vào khung.

Các bé sẽ nghiêng hộp để hạt bên trong chuyển động và quan sát đường đi của hộp, lắc tay cho hạt đập vào khung tạo âm thanh rất vui tai.

Ba mẹ nên thường xuyên thay đổi các trò chơi sáng tạo, bao gồm các trò như vẽ, làm handmade, chơi muồng muồng, lego, bán hàng.... để tạo cảm giác mới mẻ và hứng thú cho trẻ, để trẻ được trải nghiệm nhiều trò chơi khác nhau và chọn ra trò mình thích nhất.

Chia sẻ         

Bài viết cùng danh mục:

SASUKE NHÍ - Cuộc thi vận động cho bé lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội

Là một cuộc thi dành cho các bé từ 2 đến 6 tuổi, SASUKE NHÍ với mục tiêu mang đến một...

Hạnh phúc tuyệt vời khi nhìn ngắm con vui chơi, học tập

Ba mẹ thường rất băn khoăn khi chọn những địa chỉ vui chơi cho trẻ....

Bé vui chơi bổ ích nhờ sự hướng dẫn của giáo viên KidzPlay

Tại Kidzplay ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm vì bé được chơi các...

KidzPlay – Thế giới đồ chơi, trò chơi tuyệt vời cho trẻ

Ba mẹ nào cũng biết lợi ích của việc vui chơi với sự phát triển...

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.