Làm thế nào để ba mẹ giúp con định hướng tính cách sớm trong giai đoạn từ 0-3 tuổi

Các bé từ 0-3 tuổi đang trong độ tuổi mà ngôn ngữ biểu đạt chưa đủ để thể hiện ra hết các tâm sự và cảm xúc của mình. Vì vậy, trong khoảng thời gian này, việc hiểu rõ cảm xúc của trẻ và xử lý kịp thời các tình huống rắc rối là vô cùng quan trọng.

Là những cảm xúc bình thường diễn ra trong quá trình lớn lên của trẻ, việc có nhiều phản ứng kì lạ và bất ngờ chính là biểu hiện của việc “các bé đang dần hình thành các vấn đề khác nhau về hành vi ứng xử”. Những phản ứng này có thể khác biệt so với ba mẹ ngày xưa hay các bạn bè cùng tuổi với con và đôi khi khiến ba mẹ vô cùng ngạc nhiên.

Tuy nhiên, chúng ta nên nhớ rằng mỗi bé đều có những nét độc đáo riêng về suy nghĩ, lý trí. Vì vậy ba mẹ hãy ủng hộ cá tính của con, nhưng cũng cần phải khéo léo điều chỉnh ý thức kỷ luật cho các bé. Nếu như các vấn đề hành vi không được giải quyết sớm từ khi còn nhỏ, những tật xấu có thể biến thành thói quen suốt đời.

1.    Xử lý cơn nóng giận của con:

Ở lứa tuổi này, các con giống như đang đi trên một chuyến tàu cảm xúc. Có những khoảnh khắc bạn có thể thấy con đang vui vẻ yêu đời nhưng ngay sau đó lại đột nhiên cáu giận, la hét và ném đồ dùng không vì lý do gì cả. Những rắc rối này thật ra rất phổ biến trong độ tuổi từ 1-3 tuổi. Ở lứa tuổi này, tuy các con đã có thể hiểu những gì người lớn nói, nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn để thể hiện đúng cảm xúc của bản thân. Và việc người khác chưa đáp ứng đúng mong muốn của bé dễ khiến cho bé cảm thấy thất vọng và hờn giận..

Odoo text and image block

Làm thế nào để kiếm soát tình huống này:

Ba mẹ hãy bình tĩnh, cần phải chú ý vì khi con đang trở nên hờn giận bực tức thì chúng ta không nên đáp trả lại bằng cách trừng phạt hay cáu giận ngược lại với con. Vì như vậy sẽ càng không thể giúp con bình tĩnh lại và hiểu ra, thậm chí có thể phản tác dụng khiến cho bé khóc lâu hơn. Chúng ta nên quan tâm ngồi lại gần với con, nhẹ nhàng dỗ dành con hay ôm con vào lòng. Quan trọng nhất là việc bày tỏ tình cảm và dạy con biết cách lắng nghe lời giải thích từ sớm.

2. Đối với bé có thói quen đánh hay cắn người

Các con làm như vậy thực ra chỉ vì có cảm giác thú vị hoặc để có được sự chú ý của ba mẹ. Nhưng nếu chúng ta phản ứng lại, các bé sẽ tiếp tục làm như vậy và nó sẽ lại trở thành thói quen xấu.

Odoo text and image block

Làm thế nào để sửa thói quen này cho bé:

Con cần phải được hiểu rằng hành động của mình sẽ ảnh hưởng không tốt đến mọi người. Nếu bé đang cắn ai đó, ba mẹ đừng hét lên hay phản ứng mạnh mẽ với việc này. Thay vào đó hãy phân tán sự chú ý của bé, như là đưa bé ra chỗ khác chơi hoặc cho bé xem một chương trình phim hoạt hình yêu thích. Dành thời gian nói chuyện với con sau đó cho bé ngồi yên một mình một lúc để cho con thời gian tự suy nghĩ. Cuối cùng là giải thích cho con lý do vì sao ba mẹ lại làm vậy và nói về hậu quả cho con nghe.

 

3. Khi con hay thích nói to và tạo ra tiếng động lớn:

Con đang tràn đầy năng lượng hoặc đang cực kỳ phấn khích là một trong những lý do chính khiến bé la hét và lớn tiếng. Việc hét lên không phải lúc nào cũng là biểu hiện không hài lòng hay tức giận. Đôi khi chỉ là do bé không biết rằng điều này là sai và khi bé hét hoặc nói lớn lên rồi bỗng nhiên cảm thấy điều đó thú vị. Hoặc đây cũng là một cách để gây chú ý, vì con nhận ra rằng khi con hét lên thì ba mẹ mới để ý tới con.

Odoo image and text block

Làm thế nào để sửa cho bé:

Việc lớn tiếng yêu cầu con phải dừng lại thực sự không có tác dụng. Trong thực tế, nó chỉ có thể làm tình hình thêm tệ hơn, có thể bé nghĩ rằng việc bản thân hét lớn cũng bình thường không sao cả. Ba mẹ hãy giải thích cho con sự khác biệt giữa la hét và nói nhỏ nhẹ. Sau đó hướng dẫn giúp con cách nói nhẹ nhàng và chắc rằng mình đang khiến con thấy thích được nói chuyện nhẹ nhàng hơn so với tiếng hét lớn. Và từ lần sau, mỗi lần bé hét lên hãy giúp con nhớ lại và tập luyện lại cách nói nhẹ nhàng như lúc trước. 

Nguồn: http://www.momjunction.com/articles/ways-to-solve-behavior-problems-in-toddlers_00120150/


Kidzplay_Không gian vui chơi sáng tạo cho con
Địa chỉ: Tầng 4 sảnh A, Tòa nhà Tây Hà, số 19 Tố Hữu, Hà Nộ i
Điện thoại : 0942 674 902
https://www.facebook.com/kidzplay.vn/